Khu đô thị là gì? Top 5 khu đô thị lớn ở TP.HCM

Kiến thức | 13/07/2022
Khu đô thị hay đô thị hóa là gì đều là những cụm từ thường được nhắc đến thường xuyên trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù vậy nhưng để có thể hiểu một cách đầy đủ và chính xác khu đô thị là gì đa số mọi người đều chưa biết. Vậy nên để có cái nhìn chi tiết hơn bạn hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

1. Khu đô thị là gì? Các tiêu chí công nhận một khu đô thị

Khu đô thị là gì (KĐT) thực tế khái niệm đã được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 1.2 của QCXDVN 01:2018/BXD. Theo đó khu đô thị là khu vực xây dựng một hoặc nhiều khu chức năng của đô thị được giới hạn bởi ranh giới tự nhiên, nhân tạo hay đường chính đô thị. KĐT bao gồm đơn vị ở, công trình dịch vụ,... Trong đó để được công nhận là KĐT cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chí cụ thể. Và tiêu chí công nhận một khu đô thị là gì cơ bản gồm:

khu do thi la gi

Khu đô thị là gì

Quy mô và mật độ dân số

Theo quy định tại Nghị định số 72/2001/NĐ-CP để được công nhận là KĐT quy mô dân số phải ít nhất là 4000 người. Đối với khu đô thị mới số lượng dân số quy định khoảng 5.000 người trở lên. Mật độ dân cư phù hợp với quy mô, tính chất cũng như đặc điểm của từng loại đô thị. Mà dân cư là gì? Bạn có thể hiểu là tập hợp những người sinh sống trên một lãnh thổ đặc trưng từ các mối quan hệ về mặt xã hội.

Trình độ phát triển cảnh quan & cơ sở hạ tầng

Khu đô thị cần được đầu tư mạnh mẽ về hệ thống kiến trúc cảnh quan và cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Theo quy định cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của cư dân phải đạt tối thiểu ít nhất 70% mức quy chuẩn cho từng loại đô thị. Môi trường văn hóa đô thị đảm bảo sự lành mạnh và thân thiện. Xây dựng công trình kiến trúc đảm bảo phù hợp quy hoạch sao cho hài hòa cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Tỷ lệ lao động ở lĩnh vực phi nông nghiệp

Một khu đô thị đạt chuẩn cần đáp ứng tiêu chuẩn về tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Cụ thể KĐT phải có tỷ lệ lao động tối thiểu là 65% trên tổng số người lao động đang sinh sống trong khu vực.

Vị trí, vai trò & chức năng đô thị

Vị trí KĐT phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương. Quá trình quản lý, khai thác sử dụng KĐT vì lợi ích công cộng, xã hội. Đồng thời xây dựng phát triển trở thành tổ hợp, trung tâm chuyên ngành đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng lãnh thổ hoặc cả nước.

Cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế & xã hội

Và tiêu chí cuối cùng để trở thành một khu đô thị sẽ là cơ cấu - trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó ở tiêu chí này khu đô thị được công nhận khi đáp ứng đủ 6 tiêu chuẩn với số điểm đề ra được quy định rõ. Bao gồm:

 • Cân đối thu chi ngân sách
 • Thu nhập BQ đầu người/năm so cả nước
 • Mức tăng trưởng kinh tế TB trong 3 năm gần nhất
 • Tỷ lệ hộ nghèo
 • Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
 • Tỷ lệ dân số hàng năm

Top 5 khu đô thị lớn ở TP.HCM

Khái niệm khu đô thị là gì được phân tích chi tiết như trên. Để bạn có cái nhìn cụ thể hơn, dưới đây là 5 khu đô thị lớn ở TP.HCM bạn có thể tham khảo và đánh giá chi tiết cho mình.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị tọa lạc ngay Quận 7 thuộc phía nam TP.Hồ Chí Minh là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao. KĐT được định hướng trở thành KĐT đa chức năng kiểu mẫu tạo động lực phát triển phía Nam và Đông Nam thành phố.

khu-do-thi-phu-my-hung

KĐT Phú Mỹ Hưng

KĐT chạy dọc theo tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh nằm trên tuyến đường xuyên suốt Quận 7. Số lượng cư dân sinh sống tại trên trên 30.000 người với hơn 50% là người nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc.

Tổng thể đại đô thị được chấp thuận khai thác và phát triển thành 5 cụm đô thị trên diện tích 750ha. Trong đó bao gồm:

 • Trung tâm đô thị mới
 • Làng đại học 
 • Trung tâm kỹ thuật cao
 • Trung tâm lưu thông hàng hóa II, I

Khu đô thị Vinhomes Central Park 

Khu đô thị tọa lạc ngay trung tâm thành phố nằm trong Tân Cảng và là một trong những trạm dừng của Metro Bến Thành Suối Tiên. KĐT đầu tư số vốn 30.000 tỷ đồng do Vingroup triển khai. Quy mô dự án gồm 43.91ha với mật độ xây dựng 16% và diện tích mảng xanh là 13.8ha.

Tổng thể khu đô thị chia làm 3 phân khu chức năng chính. Bao gồm khu ở với 93 căn biệt thự và 10.000 căn hộ cao cấp, khu văn phòng cho thuê - căn hộ dịch vụ với Landmark 81 tầng. Và cuối cùng là trung tâm thương mại tiện ích 59.000m2.

khu-do-thi-Vinhomes-Central-Park

KĐT Vinhomes Central Park

Hệ sinh thái khu đô thị xây dựng khép kín với chuỗi tiện ích đầu tư vượt trội, đầy đủ. Trong đó điển hình như trường học Vinschool, bệnh viện Vinmec, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại Vincom, công viên rộng lớn,....

Khu đô thị Sala

Khu đô thị Sala tọa lạc ngay trung tâm KĐT mới Thủ Thiêm và giao lộ 2 trục đường Mai Chí Thọ - Nguyễn Cơ Trạch cách Quận 1 tầm 5 phút. Khu đô thị được xây dựng với 3 phân khu chính với quy mô phân bố linh hoạt. Trong đó:

 • Khu dân cư phía Nam thuộc đường Mai Chí Thọ quy mô 78.97ha
 • Khu công viên đầu tư theo hình thức xã hội phục vụ dân cư thành phố 7,32ha
 • Khu dân cư phía Bắc đường Mai Chí Thọ quy mô 20.59ha

khu-do-thi-sala

Khu đô thị Sala

Tổng thể KĐT ước tính sẽ có quy mô dân số khoảng 22.500 người. Tại đây quy hoạch với khu dân cư cao cấp, văn phòng, thương mại dịch vụ rộng lớn. Đi kèm với đó là chuỗi tiện ích dân cư sống động chuẩn 5 sao nâng cao chất lượng cuộc sống. Ví dụ như công viên, bến du thuyền, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thể thao, bệnh viện, đất giao thông,...

Khu đô thị Thảo Điền

Khu đô thị Thảo Điền được biết đến là khu nhà giàu với đầy đủ thể loại biệt thự, nhà phố căn hộ từ tầm trung đến hạng sang. Tọa lạc khu đô thị được đánh giá cao khi một phần mặt tiền được bao bọc bởi sông Sài Gòn và tuyến Metro số 1, số 2.

Toàn thể khu đô thị được quy hoạch trên quỹ đất đạt 375,.87ha quy mô dân số với 6.714 người. Nơi đây ghi dấu ấn với môi trường sống trong lành, thịnh vượng và không khí mát mẻ. Chất lượng cuộc sống được đầu tư đồng bộ đầy đủ những tiện ích chất lượng hàng đầu. Tiềm năng phát triển khu đô thị được chứng nhận mang đến giá trị tương lai cao.

khu do thi thao dien

KĐT Thảo Điền

Khu đô thị Thủ Thiêm (mới)

Khu đô thị phát triển tại bán đảo Thủ Thiêm thuộc thành phố Thủ Đức đối diện Quận 1. KĐT có diện tích đạt 730ha đóng vai trò then chốt với thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây không chỉ mang đến giá trị cuộc sống đích thực mà còn là nơi thực hiện hóa giấc mơ an cư lý tưởng của người dân.
khu do thi thu thiem

Khu đô thị Thủ Thiêm 

Về cơ bản, tổng thể KĐT được chia làm 8 phân khu chức năng với chính sách quy hoạch khác nhau. Ví dụ như:

 • Phân khu 1 được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng với mật độ xây dựng cao. Dân số cư trú nơi đây khoảng 14.900 người với số lượng người làm việc là 81.7000 người.
 • Phân khu 2 là khu phức hợp mật độ cao với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng thể thao, giải trí. Dân số nơi đây đạt 32.600 người với số lượng người làm việc là 60.400 người.
 • Phân khu 3 là chủ yếu là dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp. Nơi đây dân số đạt 30.300 người, số lượng người làm việc là 2.545 người.
 • Phân khu 4 là công trình thương mại đa chức năng mật độ cao. Dân số phân khu gồm 23.800 người với số người làm việc là 8.110 người.
 • Phân khu 5 mật độ thấp dân số cư trú thường xuyên là 10.400 người. Số lượng người làm việc là 9.200 người..
 • Phân khu 6 dân số cư trú 9.400 người, số người làm việc 54.800 người. Dân số tạm trú là 1.720 người.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các dự án như khu đô thị thanh hà, khu đô thị times city, khu đô thị vạn phúc, khu đô thị ecopark,...để có cái nhìn cụ thể.

Kết luận

Vậy khu đô thị là gì? Ắt hẳn giờ đây bạn đã có được đáp án cho mình đúng không? Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì ví dụ như đô thị hóa là gì? quần cư thành thị là khu vực phát triển ngành hiểu ra sao?... hãy truy cập https://realplus.com.vn/vi/ để được giải đáp.
Ngày cập nhật: 06:48 PM, 16/07/2022
 Từ khóa: Khu đô thị là gì

Đăng ký nhận thông tin

Mã bảo mật

Dự án tiêu biểu

LEGACY PRIME

LEGACY PRIME

Thuận An, Bình Dương

Tổng quan dự án IXORA Hồ Tràm By Fusion giai đoạn 2

Tổng quan dự án IXORA Hồ Tràm By Fusion giai đoạn 2

Huyện Xuyên Mộc , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

ZENITY

ZENITY

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây