Nguồn cung khan hiếm, bất động sản liền thổ liên tục được săn đón

Tin thị trường | 20/07/2022
Loại hình nhà liền thổ tại thị trường TP.HCM và các tỉnh vệ tinh đang xác lập mặt bằng giá mới trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng trưởng ổn định.

Giá bán tăng cao

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Cả thị trường ghi nhận 29 dự án mở bán, tương đương hơn 3.100 căn. Nguồn cung mới tập trung ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh

DKRA nhận định nguồn cung giảm so với nửa đầu năm trước, có sự phân bổ không đồng đều giữa các dự án và khu vực, chỉ tập trung cục bộ tại dự án lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Mặt khác, thị trường cũng có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai… nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, đa số người mua nhà đang dành sự quan tâm nhiều tới loại hình nhà liền thổ, nhà phố biệt lập và đất. Theo đó, 60% người tham gia khảo sát cho biết loại hình BĐS dự kiến mua trong thời gian tới là đất và nhà biệt lập.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận biến động mạnh về giá khi giá bán sơ cấp loại hình này có xu hướng ngày càng tăng. Hiện giá bán sơ cấp tại TP.HCM đã tăng 5-10%, lượng bán ra chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ, số lượng căn hạn chế. Một số nơi thiết lập mặt bằng giá mới như TP.HCM cao nhất đến 700 tỷ đồng/căn, Đồng Nai 107 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, một số địa phương có giá nhà phố, biệt thự còn tương đối thấp. Trong đó, Bình Dương có mức giá thấp nhất trong các tỉnh giáp ranh, trung bình đạt 3,7 tỷ đồng/căn dù nằm ngay cạnh TP.HCM và có sự kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông. Giới chuyên gia cho rằng đây chính là lợi thế của Bình Dương, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí về vị trí, giá cả, hạ tầng…

Nhà liền thổ tại Bình Dương được giới đầu tư quan tâm

Chuyên gia dự báo nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm có thể tăng nhẹ so với đầu năm, đạt khoảng 4.000 - 5.000 căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát tăng. Sức cầu thị trường duy trì mức ổn định so với đầu năm, các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh tiếp tục nhận được sự quan tâm.

Kênh cất giữ tài sản an toàn

Cùng với đà tăng giá của nhà phố, biệt thự, thị trường cũng ghi nhận sự “leo thang” về giá của phân khúc căn hộ. Tại TP.HCM, giá căn hộ đã tăng vọt lên ngưỡng trung bình 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Chuyên gia dự báo giá bán căn hộ này sẽ tăng khoảng 5-10%/năm trong thời gian tới.

Giá bán ngày càng tăng cao cũng là yếu tố khiến việc cho thuê căn hộ ngày càng kém hiệu quả. Theo Batdongsan.com.vn, hiệu suất cho thuê căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội đều thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, chỉ còn khoảng 4%/năm, thay vì 8-10%/năm như giai đoạn trước đây. Đó chính là lý do nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với loại hình này, đặc biệt với nhà đầu tư dài hạn, bên cạnh các nguyên nhân khác như giá sơ cấp ngày càng cao, thanh khoản kém, sản phẩm thứ cấp khó ra hàng.

Do đó, dòng vốn trên thị trường đã chuyển qua đầu tư nhà phố, biệt thự biệt lập. Bởi loại hình này được nhận định là kênh cất giữ tài sản phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, đảm bảo lợi nhuận bền vững nhờ tài sản gắn liền với đất, đặc biệt trong thời điểm thị trường có nguy cơ lạm phát như giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí xây dựng tăng, lãi suất vay ngân hàng tăng…

Khu biệt lập The Standard được quy hoạch đồng bộ, khép kín và an ninh

Đón đầu dòng vốn này, nhiều chủ đầu tư cũng tích cực thâu tóm các quỹ đất tại thị trường vùng ven TP.HCM để triển khai các dự án có quy mô, được đầu tư bài bản, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đơn cử Tập đoàn BĐS An Gia (AGG) triển khai dự án khu biệt lập The Standard tại Tân Uyên, Bình Dương.

Hiện các sản phẩm villa, nhà phố biệt lập tại The Standard đang hấp dẫn khách thuê với mức giá dao động 40 triệu đồng mỗi tháng. Dự án có quy mô khoảng 374 sản phẩm gồm nhà liền kề và shophouse, đã bàn giao từ tháng 3 năm nay.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, nhờ lối phát triển sản phẩm khác biệt cùng số lượng hạn chế, các sản phẩm villa, nhà phố biệt lập tại The Standard ghi nhận lực cầu tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. “Nhiều người mua tìm kiếm lợi nhuận bền vững từ cho thuê, hướng đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đòi hỏi cao về chất lượng sống. Đây cũng được xem như tài sản tích lũy về lâu dài cho thế hệ tương lai”, đại diện An Gia nói.

Theo chuyên gia, thị trường biệt thự, nhà liền thổ trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn ở các đô thị vệ tinh do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và quy trình phát triển dự án khó khăn, phức tạp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ phía người mua, các chủ đầu tư sẽ ngày càng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm khác biệt cùng chất lượng dịch vụ cao cấp hơn. Số lượng hạn chế, chất lượng cải thiện, các sản phẩm villa, nhà phố sẽ vẫn ghi nhận lực cầu tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp và giá bán còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Nguồn: https://www.24h.com.vn/kinh-doanh/nguon-cung-khan-hiem-bat-dong-san-lien-tho-lien-tuc-duoc-san-don-c161a1377678.html
-------------------
?Hotline: 0938.977.699
? Địa chỉ: Tầng 2, Shophouse 11-12, Tòa nhà Q2 Thao Dien, số 21 Võ Trường Toản, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM
#realplus #realestate #batdongsan

Ngày cập nhật: 03:33 PM, 21/07/2022

Đăng ký nhận thông tin

Mã bảo mật

Dự án tiêu biểu

EATON PARK

EATON PARK

Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Đang Cập Nhật
LOTTE NHƠN ĐỨC

LOTTE NHƠN ĐỨC

Nhà Bè, Hồ Chí Minh
Đang Cập Nhật
ELYSIAN THỦ ĐỨC

ELYSIAN THỦ ĐỨC

Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh
55 - 58 triệu / m2
MT EASTMARK CITY

MT EASTMARK CITY

Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Giá: Từ 36 triệu/m2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây