Dự đoán xu hướng bất động sản mới nhất năm 2022

Tin nổi bật | 28/07/2022
Với quá nhiều biến động xảy ra trong năm, thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều câu hỏi hóc búa trong năm 2022. Giá nhà sẽ tiếp tục thiết lập mức cao mới? Liệu tình trạng lạm phát có dẫn đến lãi suất giảm? Và xu hướng bất động sản nào sẽ thống trị trong năm 2022? Theo dõi bài viết dưới đây của RealPlus nhé!

Tín hiệu tích cực từ xu hướng bất động sản công nghiệp 

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết một số dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai trong quý I năm 2022 trên cả nước sẽ đóng góp nguồn cung cho thị trường trong tương lai.

Cụ thể, dự án tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (Long An) có quy mô lên đến 13,4 ha do Capital Land Development (CLD) đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị CLD đầu tiên tại Việt Nam.

Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam vẫn ở mức cao. Mặc dù tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc cao nhưng giá thuê đất và nhà xưởng vẫn không thay đổi. Giá đất khu công nghiệp bình quân trong quý I/2022 đạt 109 USD/m2/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với cuối năm 2021 do giá thuê tại một số khu công nghiệp có vị trí kém thuận lợi hơn và mong muốn tăng tỷ lệ lấp đầy đã nhanh nhưng vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhanh với mức tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tín hiệu tích cực từ xu hướng bất động sản công nghiệp 

Bất động sản công nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19 với hàng loạt dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư với tỷ lệ lấp đầy cao tại khu vực phía Bắc và phía Nam.

Báo cáo mới công bố của Savills đánh giá, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2022. Công nghiệp và chế tạo vẫn là ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam. So với con số của năm 2021, thị phần FDI của ngành vẫn ổn định, đạt 60% trong 3 tháng đầu năm. Xét về nguồn vốn, Singapore và Đài Loan tiếp tục là hai quốc gia và vùng lãnh thổ có tổng vốn đầu tư dẫn đầu thị trường, lần lượt chiếm 18% và 6% thị phần.

 bất động sản công nghiệp hiện đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sâu hơn.

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp hiện đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sâu hơn.

>>>Xem thêm: Bất động sản vùng ven: Tiềm năng và lưu ý khi đầu tư 2022

Biến động về giá bất động sản thị trường sơ cấp - thứ cấp 

Giá bất động sản thị trường sơ cấp tăng 

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản chứng kiến những diễn biến khá sôi động so với cùng kỳ giai đoạn 2020 - 2021. Đà hồi phục xuất hiện ở hầu hết các phân khúc chủ lực trên thị trường như: nhà phố, biệt thự, căn hộ, đất nền… Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức bao gồm: lạm phát, bất ổn chính trị tại các nước lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, thắt chặt tín dụng bất động sản…Tất cả những điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản giá cả, hình thành nghịch lý về giá giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Theo nhận định, giá bán sơ cấp trên thị trường tăng mạnh.

Một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể kể đến:

  • Một số vùng đã có cơ sở hạ tầng được nhà nước triển khai, vốn ngân hàng thương mại với lãi suất khá rẻ được đổ vào thị trường. Ngoài ra còn có những hạn chế về nguồn cung mới và chi phí xây dựng tăng.
  • Nhiều chủ đầu tư cho rằng giá đất sẽ tiếp tục tăng như những năm trước. Họ sợ đồng tiền mất giá do lạm phát gia tăng nên chuyển hướng đầu tư vào bất động sản. Riêng tại TP.HCM, một số khu vực tăng giá mạnh do khan hiếm nguồn cung mới do việc thanh tra, kiểm tra hàng loạt dự án, quy trình, thủ tục cấp phép, pháp lý kéo dài.
  • Việc tăng giá bán thị trường sơ cấp sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách hàng. Theo đó, khách hàng được hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ tài chính mà chủ đầu tư áp dụng như ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất, chậm thanh toán,… Đồng thời, chất lượng dự án cũng được nâng cao. Khối lượng bàn giao cùng với các tiện ích nội khu và tiêu chuẩn dịch vụ tương xứng hơn… Điều này không chỉ gia tăng giá trị tài sản của khách hàng mà còn góp phần nâng tầm thương hiệu bất động sản của chủ đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: 

Giá bất động sản thị trường thứ cấp giảm 

Ngược lại với tình hình giá của thị trường sơ cấp, giá bán thứ cấp ghi nhận giảm cục bộ tại một số dự án hết thời gian ân hạn vốn vay, chủ đầu tư tài trợ lãi suất hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính đầu cơ.

Các chuyên gia cho rằng, lạm phát và lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thanh toán của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. Vì vậy, khi gặp áp lực lớn về lãi suất, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán BĐS với giá thấp hơn kỳ vọng, bán “lỗ” để thu hồi vốn. Tuy nhiên, sự phát triển này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ phản ánh toàn thị trường.

Ngoài ra, tình trạng “sốt đất ảo” đẩy giá bất động sản lên - xuống với biên độ lớn ở một số nơi không rõ ràng về thông tin quy hoạch, hạ tầng, trong khi các quy hoạch này cũng không được triển khai khiến giá bất động sản tại các khu vực này lao dốc, thị trường gần như mất thanh khoản sau khi cơn sốt qua đi.

Xu hướng bất động sản thứ cấp và sơ cấp trong thời gian tới 

Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới, đà tăng giá sơ cấp khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn. . Về lâu dài, nếu không khắc phục được những rủi ro, thách thức đối với thị trường thì đà giảm giá trên thị trường thứ cấp ngày càng rõ nét sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi của thị trường chung.

Vì vậy, giải pháp để kiểm soát tốc độ tăng giá bất động sản trên thị trường sơ cấp, cũng như duy trì giá bán thứ cấp ở mức ổn định là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và lãi suất. công suất ở mức thích hợp. Tích cực tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để rút ngắn thời gian cấp phép dự án, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cung. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của các cơ quan Nhà nước, minh bạch thông tin quy hoạch, thông tin thị trường ... nhằm hạn chế tình trạng “sốt đất ảo”.

Đối với khách hàng và nhà đầu tư, cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá mạnh để sẵn sàng với những biến động giá và thanh khoản của thị trường. Giai đoạn này có thể mở ra nhiều cơ hội cho khách hàng có tiềm lực tài chính sở hữu dự án có vị trí đẹp, giá bán hợp lý ... Vì vậy, để đảm bảo giá trị sinh lời bền vững, khách hàng nên lựa chọn kỹ các dự án của chủ đầu tư uy tín, được phát triển bởi các thương hiệu quốc tế. tránh tâm lý đầu tư theo đám đông.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu căn hộ cho thuê trong quý I/2022 tăng 19% so với cùng kỳ. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu thuê căn hộ tăng 17% so với quý trước. Không chỉ nhu cầu thuê tăng, giá cho thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng trung bình 3-5% so với năm 2021. Nhìn chung, phân khúc căn hộ cho thuê vẫn chưa hồi phục như trước đại dịch Covid-19 nhưng đã có những thay đổi tích cực hơn. 

Theo khảo sát từ Batdongsan.com.vn, tại các quận, huyện như TP. Thủ Đức , quận 12, Tân Bình, Bình Tân, huyện Bình Chánh, giá phòng trọ của các hộ dân cho thuê dao động từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. Phòng trọ nhỏ hơn được sinh viên, công nhân độc thân thuê với giá từ 1,5-2 triệu đồng/tháng. Nhiều mặt bằng trống đang dần được lấp đầy bởi hàng loạt cửa hàng, nhà hàng. Nhiều đơn vị kinh doanh mảng này cho biết, đơn hàng tìm mặt bằng quán ăn, nhà hàng, quán cà phê gần đây tăng trở lại. Giá thuê vẫn ở mức thấp nhưng đang bắt đầu nhích lên. Mặt bằng có giá thuê từ 30 - 80 triệu đồng / tháng, khá đắt.

Xu hướng bất động sản về mảng giá thuê nhà đang được phục hồi tiếp tục tăng 

Xu hướng bất động sản về mảng giá thuê nhà đang được phục hồi tiếp tục tăng 

Theo các chuyên gia, dù thị trường cho thuê đang phục hồi, giá thuê tăng nhưng nhiều chủ cho thuê chưa vội tăng giá vì thị trường đang có sự cạnh tranh gay gắt từ nguồn cung đa dạng.

Các vấn đề khí hậu có ảnh hưởng ngày càng lớn đến xu hướng bất động sản 

Các vấn đề liên quan đến khí hậu đang ngày càng trở thành một vấn đề lớn đối với những người mua nhà tiềm năng. Mọi thứ từ hỏa hoạn đến bão lụt luôn có thể ảnh hưởng đến bất động sản. Liệu có nên xây dựng ở một số khu vực nhất định và tiếp tục xây dựng theo quy chuẩn hiện tại hay không là những vấn đề quan trọng mà cả người mua nhà và các chuyên gia bất động sản phải đối mặt.

Bảo hiểm tài sản và công trình là một vấn đề nan giải khác liên quan đến những thách thức của biến đổi khí hậu. Ngành bất động sản sẽ cần làm việc với các công ty bảo hiểm để tìm ra các giải pháp xây dựng và bảo trì các công trình trên khắp đất nước để chống chọi với bão và lũ lụt. Họ cũng có thể cần làm việc với khách hàng khi mua bất động sản để đảm bảo họ có thể nhận được phí bảo hiểm mà họ cần.

Lãi suất cho vay bất động sản tăng, hạn chế cầm cố sổ tiết kiệm 

Trong năm qua, lãi suất cho vay thế chấp ở mức cực kỳ thấp, nhưng điều đó có khả năng thay đổi vào năm 2022. Không thể dự đoán lãi suất sẽ tăng cao như thế nào, nhưng ngay cả một sự gia tăng rất nhỏ đối với các khoản vay thế chấp. Mua nhà cũng cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người mua nhà có thu nhập thấp đến trung bình.

Ngoài ra, Ngân hàng cũng hạn chế cho vay cầm cố sổ tiết kiệm để tránh tình trạng đầu cơ bất động sản. Một số ngân hàng không chỉ dừng cho vay bất động sản mà còn yêu cầu các đơn vị trong hệ thống không huy động và cho vay cầm cố cùng lúc. Vay thế chấp sổ tiết kiệm là một trong những sản phẩm được các ngân hàng triển khai từ hàng chục năm nay nhằm giải quyết nhu cầu cần tiền đột xuất của khách hàng gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng khách hàng dùng sổ tiết kiệm thế chấp để đầu cơ bất động sản trong thời gian ngắn.

Đầu tư bất động sản dễ dàng hơn

Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bất động sản đã bùng nổ trong vài năm qua, nhưng cơ hội phần lớn đến với các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc có dòng vốn dồi dào. Nhưng mọi thứ có thể trở nên bình đẳng hơn vào năm 2022.

Đầu tư bất động sản dễ dàng hơn

Nhiều nền tảng trao đổi chứng khoán đã cung cấp cổ phiếu thương mại của các tài sản riêng lẻ, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tham gia hơn mặc dù tài chính hạn chế của họ. Ở chiều ngược lại, thị trường bất động sản cũng dễ tiếp cận với nhiều nhà đầu tư hơn và có dòng vốn dồi dào hơn.

Cung cấp nhà ở cho người cao tuổi

Khi dân số tiếp tục già đi, xu hướng giảm quy mô hoặc chuyển đến các trung tâm sinh sống cao cấp có thể sẽ tăng lên. Các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực bất động sản sẽ nhận thấy một số thách thức liên quan đến những thay đổi này. Thế hệ cũ sẽ cần nhiều tiện nghi hơn để đáp ứng nhu cầu của họ, chẳng hạn như các giải pháp hỗ trợ cuộc sống, cộng đồng sống rộng lớn hơn, phòng tập thể dục, khu vườn, phòng trưng bày nghệ thuật,...

Cạnh tranh từ thị trường phi truyền thống

Các đại lý bất động sản truyền thống sẽ tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nguồn phi truyền thống, chẳng hạn như môi giới ảo. Mặc dù hầu hết các đại lý bất động sản truyền thống gần như chắc chắn sẽ phát triển mạnh trên các nền tảng trực tuyến và triển khai công nghệ mới, nhưng họ vẫn không giống như một công ty hoàn toàn trực tuyến.

Các công ty môi giới truyền thống sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty môi giới bất động sản trực tuyến. Tuy nhiên, một số điều cơ bản vẫn sẽ được áp dụng. Cung cấp dịch vụ xuất sắc và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng vẫn là chìa khóa để kinh doanh thành công. Đồng thời, cung cấp thông tin chi tiết về địa phương là một cách khác mà các đại lý có thể sử dụng khi đối mặt với thách thức cạnh tranh với các nhà môi giới ảo.

Lời kết 

Xu hướng bất động sản luôn thay đổi theo các yếu tố khách quan, đặc biệt là trước những biến động khôn lường của đại dịch. Đồng thời, thị trường luôn tạo ra kẻ thắng người thua. Tuy nhiên đây sẽ là một ý tưởng an toàn nếu các nhà đầu tư biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực bất động sản, đồng thời chia một số tiền vào cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ hoặc quỹ hưu trí.
Ngày cập nhật: 05:50 PM, 05/08/2022

Đăng ký nhận thông tin

Mã bảo mật

Dự án tiêu biểu

LEGACY PRIME

LEGACY PRIME

Thuận An, Bình Dương

Tổng quan dự án IXORA Hồ Tràm By Fusion giai đoạn 2

Tổng quan dự án IXORA Hồ Tràm By Fusion giai đoạn 2

Huyện Xuyên Mộc , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

ZENITY

ZENITY

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây